Đậm đà bánh mướt Hoàng Mai

Ở vùng Nghệ An – Hà Tĩnh, bánh mướt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị của bánh mướt không thể nào quên, bánh ăn mềm mềm, thơm thơm, chỉ cần ăn kèm một chén nước mắm chanh, ớt là cũng đủ ngon miệng rồi, mọi người chén no nê cả ngày mà không thấy chán.

Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn thấy hương vị riêng biệt rất xứ Nghệ, không lẫn vào đâu được. Bánh mướt được làm từ bột gạo tẻ ngâm với nước trong nhiều giờ liền, sau đó mới mang đi xay nhuyễn. Trước đây, bột bánh được xay bằng cối đá nhưng bây giờ, với công nghệ hiện đại, người ta đã chế ra chiếc máy xay bột bánh giúp giai đoạn chế biến đỡ vất vả hơn.

Bánh mướt – món ngon đặc trưng xứ Nghệ

Người dân xứ Nghệ thường ăn bánh với đủ thứ nước dùng nào là súp lươn, bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó… Tất nhiên không thể thiếu được các loại rau sống như dưa, giá, xà lách, rau thơm… Bánh mướt cũng có thể ăn chung với nước sốt cà chua kèm thịt luộc cũng rất ngon. Bánh còn được cuốn với thịt heo băm nhuyễn, giá, nấm mèo làm nhân, chấm với chén nước mắm ớt cay cay thì ngon tuyệt luôn ạ.

Người dân xứ Nghệ thường ăn bánh với đủ thứ nước dùng nào bò hầm, xáo vịt, xáo gà, rồi lòng heo, giò lụa, thịt chó… Tất nhiên không thể thiếu được rau rợ với dưa, giá, xà lách, rau thơm…

Cách làm bánh mướt không cần đến cầu kì nhưng cần lắm sự công phu. Gạo tẻ phải được ngâm cả buổi trời cho mềm rồi vớt ra đem xay thành bột nước. Và chưa vội làm ngay, bột ấy phải để lắng trong nhiều giờ nữa mới nổi lửa tráng bánh. Để làm gì ư? Chính là để bánh nở phồng khi đã nhận đủ nhiệt.

Bếp tráng bánh bao giờ lửa cũng phải cháy lớn để nước trong nồi luôn sôi, có thế sức nóng mới xuyên thấu tấm vải căng miệng nồi. Một chút bột nước rưới lên, cán đều cho mỏng tang, đậy vung lại và chờ đợi trong chốc lát. Dùng cái đũa bếp nhấc bánh đặt lên cái rá sạch úp ngược rồi bắt đầu cuốn. Sau cùng là đặt bánh ngay ngắn thành từng hàng trong cái thúng lót lá chuối tươi. Khi dỡ bánh tới đâu, người bán cũng đều phết lên một lớp hành phi mỡ thơm, vàng ruộm. Bánh không thể làm được một lúc nhiều chiếc vậy là các mẹ, các chị phải dậy từ lúc hai, ba giờ sáng trăn trở từng chiếc bánh, để tờ mờ sáng mai khi mặt trời vừa rạng những quang gánh nặng bánh đã có mặt ở mọi nẻo đường quê.

Lớp bánh mịn, dai, trắng ngần

Ở xứ Nghệ có những làng chuyên làm bánh mướt bán quanh năm. Kinh nghiệm làm bánh được chắt chiu và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bánh mướt là món ăn gắn bó với người dân xứ Nghệ và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực thường ngày của người dân nơi đây.

Du khách phương xa về đây, đều tìm bằng được món bánh mướt hấp dẫn, lạ miệng này để thưởng thức. Hương vị hấp dẫn cùng đặc trưng của ẩm thực xứ Nghệ chắc chắn sẽ khiến người ta nhớ mãi không thôi.

HOÀNG MAI TOURIST – TRẢI NGHIỆM BẢN SẮC VIỆT

Tự hào là 1 trong những đơn vị tiên phong tổ chức tour du lịch sinh thái tại Tx Hoàng Mai – Hồ Vực Mấu – Biển Quỳnh. Tour du lịch mang bản sắc văn hóa đặc trưng vừng miền và nhiều trải nghiệm mới lạ. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất và những cảm xúc ấn tượng về mảnh đất linh thiêng địa đầu xứ Nghệ.
Nếu bạn là người thích khám phá, thích thú xê dịch nhưng không lại không thích đi quá xa thì hãy đến với chúng tôi, một điểm đến thú vị đang chờ đợi các bạn.
Hoàng Mai Tourist – Trải Nghiệm Bản Sắc Việt !

Phản hồi gần đây