Top 5 món ăn đặc sản của tỉnh Nghệ An

Có rất nhiều gợi ý về ẩm thực xứ Nghệ Tĩnh cho chuyến đi du lịch Nghệ An – Hà Tĩnh của bạn. Hai tỉnh Bắc Trung bộ này bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng còn có một nền ẩm thực lâu đời, đặc biệt là vị rất đậm đà, khó cưỡng và khó quên. Bài dưới dưới đây Nghệ ngữ điểm qua top 5 món ăn đặc sản của tỉnh Nghệ An mà du khách nên thưởng thức khi đến miền đất nắng gió này.

1. Mần tô lươn, ăn thêm vài miếng lươn Vinh nướng

thưởng thức súp lươn tại Vinh, Nghệ An

Bạn ở Sài Gòn, bạn trọ Hà Nội thỉnh thoảng sẽ thấy những quán ăn, nhà hàng ghi dòng chữ “Lươn đồng đặc sản Nghệ An”, và bạn đã thử món ăn này bao giờ chưa? Nếu chưa thì hãy “để dành” chuyến du lịch Nghệ An thưởng thức nhé, vì không đâu bằng về Nghệ An ăn một lươn Vinh.

Có rất nhiều quán lươn đồng ngon ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Ở các quán này bạn có thể chọn nhiều món đặc sản từ lươn đồng: cháo lươn, súp lươn, lươn nướng các loại… Điểm đặc biệt của các món lươn Nghệ An chính là gia vị nêm rất đậm đà như tình cảm người miền Trung, bên cạnh việc thịt lươn đồng săn, chắc, béo ngậy, khác hẳn lươn nuôi trong Nam ngoài Bắc.

Tới Vinh, bạn nhất định phải mần một tô miến lươn hoặc súp lươn, xong rồi mần thêm vài miếng lươn nướng nữa. Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi về món ăn hương đồng cỏ nội đặc biệt này!

2. Du lịch Nghệ An chớ quên cháo canh huyền thoại

món ăn hoàn hảo cho bữa sáng hoặc chiều nhẹ

Cháo canh là “canh” hay là “cháo”? Cái tên cháo canh nghe là lạ, có lẽ chỉ người Nghệ Tĩnh mới gọi một món ăn bằng tên “hai món ghép lại” này.

Thực ra cháo canh của người Nghệ An cũng tương tự bánh canh, bún, phở… của các miền khác. Nhưng cháo canh đặc biệt hơn ở chỗ nồi nước dùng phải nấu đến lúc sóng sánh như… cháo mới đạt độ chín của hương vị. Bên cạnh đó, khác với phở, bún là nhúng qua nước sôi thì sợi của một tô cháo canh phải đun sôi tầm vài phút mới vớt ra.

Ăn cháo canh bạn sẽ cảm thấy vị là lạ, điều này do sợi cháo canh làm từ bột mì pha bột gạo. Và muốn loại sợi này ngon thì tất cả phải làm bằng tay. Bên cạnh đó nước dùng cháo canh nấu từ xương ống heo với nhiều loại gia vị đặc trưng của xứ Nghệ. Một tô cháo canh còn có chả, thịt, trứng cút, tôm… và nhiều loại rau xắt nhỏ như hành, ngò gai…

Thời gian lý tưởng nhất để “chén” một tô cháo canh xứ Nghệ là sáng sớm, hoặc vào mùa đông nếu bạn đến đây để du lịch.

3. Bánh mướt hay bánh ướt xứ Nghệ ăn rồi nhớ mãi

bánh mướt đặc sản Nghệ An

Miền Nam gọi là bánh ướt, thì Nghệ An gọi là bánh mướt. Về cơ bản hai loại bánh này là một, nhưng ở Nghệ An có vị đặc trưng hơn. Bên cạnh đó, bánh mướt Nghệ An thường ăn kèm với giò, chả, đặc biệt là xáo lòng (huyết heo, cật, dạ dày, dồi…)

Nếu bạn đi “du lịch bụi” Nghệ An thì nên khám phá các chợ. Đây chính là nơi có những hàng quán bánh mướt thủ công cực kỳ ngon và giá rất rẻ. Hoặc hỏi những người dân ở đây về quán bánh mướt họ sẽ sẵn lòng chỉ đường cho bạn tới địa chỉ ngon nhất.

Một đĩa bánh mướt trắng, mềm được phủ một lớp hành phi vàng ươm thơm lừng đi kèm vài miếng giò chả hoặc một tô xáo lòng nóng hổi thì còn gì bằng! Nếu tửu lượng cho phép, bạn nên gọi thêm một ly rượu đế nữa, sẽ thật tuyệt vời!

4. Bánh ngào ai nhớ ai quên

bánh ngào thơm ngào ngạt

Với những người con Nghệ Tĩnh, bánh ngào gắn bó cả tuổi thơ của họ. Đặc biệt là vào mùa rét khoảng tháng 10 âm lịch đến giáp Tết, món bánh ngào luôn thường trực trong mỗi căn bếp gia đình. Người Nghệ chuộng bánh ngào như chuộng chính quê hương họ. Món ăn dân dã này nay được nâng tầm đặc sản mà ai đi xa cũng mong một lần tìm về thưởng thức.

Bánh ngào được làm từ những nguyên liệu gắn bó với người nông dân nơi đây: Mật mía, bột gạo nếp và gừng tươi. Bánh ngào được nấu khá cầu kỳ, và có một hình thức rất bắt mắt: Màu vàng óng như rót mật, dẻo, thơm ngào ngạt hương gừng tươi!

Bánh ngào rất thích hợp với những du khách “ưa ngọt”, và vào những tháng trời rét. Hiện nay có nhiều quán bánh ngào tại Nghệ An, bạn hãy hỏi người dân địa phương để có chỉ dẫn cụ thể nhất về món ăn độc đáo này.

5. Quê hương ta… bánh đa xúc hến

bánh đa xúc hến

Dòng sông Lam ở Nghệ An có rất nhiều hến, đây là nguyên liệu ngọt lành của vùng đất này. Từ hến, người xứ Nghệ có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, nấu cháo… nhưng ngon nhất vẫn là món bánh đa xúc hến – đặc sản thành Vinh.

Hến sau khi được tách vỏ sẽ được làm sạch và xào với lá hẹ, trộn cùng lạc rang thơm lừng và ăn kèm với bánh đa nướng giòn tan. Công đoạn cực kỳ đơn giản nhưng tạo nên một món ăn có một không hai.

Còn rất nhiều những món ăn ” đặc sản xứ Nghệ” mà bạn chưa có dịp thưởng thức. Hãy đăng ký 1 tour du lịch Nghệ An – Hoàng Mai 1 ngày để khám phá nét ẩm thực phong phú nơi đây nhé

HOÀNG MAI TOURIST – TRẢI NGHIỆM BẢN SẮC VIỆT

Tự hào là 1 trong những đơn vị tiên phong tổ chức tour du lịch sinh thái tại Tx Hoàng Mai – Hồ Vực Mấu – Biển Quỳnh. Tour du lịch mang bản sắc văn hóa đặc trưng vừng miền và nhiều trải nghiệm mới lạ. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất và những cảm xúc ấn tượng về mảnh đất linh thiêng địa đầu xứ Nghệ.
Nếu bạn là người thích khám phá, thích thú xê dịch nhưng không lại không thích đi quá xa thì hãy đến với chúng tôi, một điểm đến thú vị đang chờ đợi các bạn.
Hoàng Mai Tourist – Trải Nghiệm Bản Sắc Việt !

Phản hồi gần đây